Câu hỏi thường gặp
Đây là những câu người ta hỏi thật, thu từ hộp thư của cơ sở và các hội nhóm công khai, bỏ hết thông tin nhận diện, rồi được trả lời và duyệt lại. Một câu được hỏi một trăm lần xứng đáng có một câu trả lời công khai tử tế.
Làm sao biết một cơ sở thẩm mỹ có giấy phép?
Ở Hà Nội, Sở Y tế có cổng tra cứu công khai tại suckhoethudo.vn. Bạn chọn nhóm dữ liệu rồi nhập tên cơ sở hoặc số giấy phép. Cổng này tách riêng cơ sở chữa bệnh và cơ sở dịch vụ làm đẹp — đây là hai danh mục pháp lý khác nhau, được làm những việc khác nhau.
Ở TP.HCM, cổng tương đương là tracuu.medinet.org.vn, và nơi này còn có thêm mục Quyết định xử phạt.
Ở cấp quốc gia, giấy phép hành nghề của cá nhân tra tại cổng dịch vụ công của Bộ Y tế. Hãy tra cả cơ sở và người sẽ trực tiếp thực hiện — một cơ sở có giấy phép vẫn có thể để người không có giấy phép hành nghề làm, và đó là vi phạm.
Tiêm filler ở spa có được không?
Không. Tiêm chất làm đầy là can thiệp xâm lấn có dùng thuốc, nên theo Nghị định 96/2023/NĐ-CP phải thực hiện tại cơ sở khám chữa bệnh, do người có giấy phép hành nghề thực hiện.
Lý do y khoa đứng sau quy định đó rất cụ thể: biến chứng tắc mạch cần thuốc giải và cần xử trí tính bằng giờ. Một nơi không được phép làm cũng là một nơi không bắt buộc phải có những thứ đó.
Dịch vụ nào bắt buộc phải làm ở cơ sở khám chữa bệnh?
Theo khoản 12 Điều 40 Nghị định 96/2023/NĐ-CP, dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc hoặc có can thiệp xâm lấn vào cơ thể — phẫu thuật thẩm mỹ, tiêm chất làm đầy, tiêm botulinum — phải thực hiện tại cơ sở khám chữa bệnh, do người có giấy phép hành nghề thực hiện.
Cơ sở thẩm mỹ phi y tế chỉ được làm xăm, phun, thêu trên da và không được dùng thuốc gây tê dạng tiêm.
Phần lớn tai biến nặng được báo chí phản ánh rơi đúng vào vùng giao nhau này: một cơ sở thuộc nhóm thứ hai làm công việc của nhóm thứ nhất.
Giá rẻ hơn 40% so với nơi khác thì có vấn đề gì?
Chênh lệch giá tự nó không nói ai đúng ai sai. Nhưng nó là một câu hỏi tốt để đặt ra: khoản tiền chênh đó được tiết kiệm ở đâu.
Có bốn chỗ thường bị cắt: bác sĩ gây mê riêng, phương tiện hồi sức, chất lượng vật liệu, và thời gian theo dõi sau mổ. Ba trong bốn chỗ đó chính là chỗ quyết định mức an toàn.
Thay vì so giá, hãy xin báo giá bằng văn bản của cả hai nơi, ghi rõ bao gồm và không bao gồm gì, rồi so cùng một danh mục. Rất nhiều chênh lệch biến mất ở bước này.
Vì sao các trang y khoa ít khi đăng giá?
Vì một con số tách khỏi điều kiện kèm theo là thông tin gây hiểu lầm. Chi phí thật phụ thuộc kỹ thuật, vật liệu, nơi thực hiện và tình huống phát sinh.
Một ví dụ đáng suy nghĩ: khoa phẫu thuật Đại học Washington nêu rằng nâng ngực tại Hoa Kỳ có mức công bố bình quân khoảng 3.950 đô la, nhưng tổng chi phí thực tế có thể vượt 15.000 đô la khi cộng gây mê, phí cơ sở, vật liệu, đồ định hình và thuốc. Chênh gần bốn lần, ở một thị trường minh bạch hơn Việt Nam.
Việc bạn nên làm không phải tìm con số rẻ nhất, mà là yêu cầu một bản báo giá ghi rõ bao gồm và không bao gồm những gì.
Cơ sở có bắt buộc niêm yết giá không?
Có. Điều 60 và Điều 110 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 quy định cơ sở tư nhân được quyền quyết định giá nhưng phải kê khai và niêm yết công khai.
Không niêm yết hoặc niêm yết không đầy đủ bị phạt theo Điều 39 khoản 1 điểm b Nghị định 117/2020/NĐ-CP: 1 đến 3 triệu đồng với cá nhân, và theo Điều 4 khoản 5 thì tổ chức gấp đôi, tức 2 đến 6 triệu đồng.
Mức phạt nhỏ nên nhiều nơi chấp nhận vi phạm. Nhưng với bạn, câu hỏi "ở đây có niêm yết giá không" là một dấu hiệu hoàn toàn hợp pháp để đánh giá.
Đi nước ngoài làm thẩm mỹ cần lưu ý gì?
Ba việc nên làm trước khi quyết định.
Một, kiểm tra cơ sở có nằm trong hệ thống đăng ký chính thức của nước đó không. Hàn Quốc chẳng hạn bắt buộc cả bệnh viện lẫn công ty môi giới phải đăng ký, và từ 2016 bắt buộc cơ sở đăng ký phải có bảo hiểm trách nhiệm y tế.
Hai, hỏi rõ công ty môi giới lấy phí thế nào, vì khoản này thường ẩn trong giá.
Ba, tính chi phí theo kịch bản phải bay lần thứ hai, không theo kịch bản thuận lợi.
Và một việc quan trọng khi về: xin đầy đủ hồ sơ mổ cùng tên vật liệu đã dùng. Bác sĩ trong nước sẽ cần những thứ đó nếu sau này bạn gặp vấn đề.
Sau mổ bao lâu thì được đi máy bay?
Hai mốc hay được nhắc, và chúng đến từ hai nguồn khác nhau nên cần ghi đúng.
CDC Hoa Kỳ khuyến cáo không bay trong 10 ngày sau phẫu thuật vùng ngực hoặc vùng bụng.
ASPS, được CDC dẫn lại, khuyến cáo chờ 7 đến 10 ngày sau can thiệp laser hoặc thẩm mỹ vùng mặt, mi mắt và mũi.
Đây là khuyến cáo chung. Mốc cụ thể cho trường hợp của bạn phải do bác sĩ đã mổ cho bạn quyết định.
Cơ sở không cho xem giấy phép, tôi nên làm gì?
Bạn không cần xin phép ai để tra: giấy phép hoạt động của cơ sở là dữ liệu công khai trên cổng của Sở Y tế. Việc cơ sở không cho xem không chặn được bạn tra, nó chỉ cho bạn một thông tin về cơ sở đó.
Nếu kết quả tra không khớp với những gì cơ sở nói, hãy hỏi trực tiếp cơ quan quản lý chứ đừng tự suy luận — dữ liệu công có độ trễ, và một chênh lệch có thể có lý do hành chính.
Câu hỏi chúng tôi từ chối trả lời (4), và lý do
Nên làm mũi ở viện nào tốt nhất Hà Nội?
Chúng tôi không trả lời câu hỏi này, và đây là lý do.
Một bảng xếp hạng cơ sở chỉ tồn tại được bằng một trong hai cách: dựa trên tiêu chí không ai kiểm chứng được, hoặc dựa trên quan hệ thương mại. Cả hai đều khiến bảng đó vô giá trị với người đang chuẩn bị đi làm thật.
Thứ chúng tôi đưa thay vào đó là bản kiểm 18 mục để bạn tự đánh giá nơi bạn đang xem, và hướng dẫn tra giấy phép của chính cơ sở đó trên cổng của Sở Y tế. Kết quả bạn tự kiểm được đáng tin hơn bất kỳ bảng xếp hạng nào.
Tôi bị tiểu đường, có làm được thẩm mỹ không?
Chúng tôi không trả lời câu hỏi này cho trường hợp của riêng bạn.
Câu trả lời phụ thuộc đường huyết hiện tại, thời gian mắc bệnh, biến chứng đã có, thuốc đang dùng và loại can thiệp dự định. Không ai trả lời đúng được qua mạng mà không khám và không xem kết quả xét nghiệm. Trả lời bừa ở đây là làm hại bạn.
Thứ chúng tôi làm được: một trang chung về những bệnh nền cần khai báo trước khi gây mê, và vì sao khám tiền phẫu không phải thủ tục hình thức. Bạn mang trang đó đi khám sẽ hữu ích hơn một câu trả lời có hay không.
Bao lâu sau sinh thì làm được thẩm mỹ?
Chuyên khoa Sản phụ khoa thuộc giai đoạn 2 và chưa có bác sĩ nhận ký duyệt. Chúng tôi không trả lời khi chưa có người đúng phạm vi chuyên môn ký duyệt — một câu trả lời không ai chịu trách nhiệm chuyên môn thì không khác gì nguồn mà thư viện này được lập ra để thay thế.
Câu hỏi đã được ghi lại. Nó sẽ được trả lời khi chuyên khoa này mở.
Biến chứng thì ai chịu trách nhiệm?
Trách nhiệm trong một trường hợp cụ thể phụ thuộc hợp đồng đã ký, hồ sơ bệnh án, và việc cơ sở có làm trong phạm vi được phép hay không. Đó là câu hỏi pháp lý cho một vụ việc, không phải câu hỏi kiến thức chung.
Thứ chúng tôi làm được: hướng dẫn bạn hỏi và lưu lại những gì trước khi làm — báo giá bằng văn bản, chính sách chi phí khi có biến chứng, văn bản đồng ý dùng ảnh tách riêng. Những thứ đó quyết định phần lớn câu trả lời về sau.